Khoa Học Của Việc Làm Trắng Răng    

Tìm hiểu sâu hơn về khía cạnh khoa học của việc làm trắng răng, các yếu tố liên quan đến quá trình tẩy màu sắc răng và những điều khác nữa. Hãy bắt đầu từ đây.

Một nụ cười là khởi đầu câu chuyện, vậy hãy làm cho nụ cười ấy trở nên ý nghĩa.

Nét đẹp và Sự Thu Hút

Một hàm răng xỉn màu và ố vàng có thể gửi đi một thông điệp không chính xác. Do đó, ngày càng nhiều người đang tìm cách để cải thiện nụ cười của họ, dẫn cho việc tẩy trắng răng trở thành quy trình thẩm mỹ hàng đầu của nha khoa.

Cảm nhận về cái đẹp và thẩm mỹ nhìn chung là vấn đề quan trọng trong xã hội hiện đại, ảnh hưởng đến quan điểm, tương tác xã hội và xu hướng nghề nghiệp. Sự hấp dẫn trên gương mặt được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được những cuộc hẹn thành công, cơ hội thăng tiến, cách đánh giá và thể hiện nhân cách và những triển vọng việc làm. Trong tương tác xã hội, sự chú ý của một người thường tập trung vào đôi mắt và miệng của người nói, thiết lập một liên kết mạnh mẽ giữa nét thu hút của nụ cười với vẻ đẹp của gương mặt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một hàm răng thẩm mỹ sẽ tạo ra một tác động ngay lập tức đến cách hình thành quan điểm của người khác dựa theo ấn tượng đầu tiên.

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp Hội Nha Khoa Mỹ (American Dental Association – ADA), Crest® và Oral-B®, có tới 87% người khảo sát cho biết họ cảm thấy tốt hơn sau khi nhận được một nụ cười, thậm chí khi đó là nụ cười từ một người xa lạ. Vì một nụ cười có thể nói lên rất nhiều điều, nên người tiêu dùng hiện nay đang mong muốn những sản phẩm chăm sóc răng miệng không những mang lại những lợi ích sức khỏe mà còn giúp nụ cười trở nên hoàn hảo. Bên cạnh hình dạng răng, một yếu tố thẩm mỹ quan trọng khác đi theo nụ cười là màu sắc răng. Một hàm răng trắng được xem là hấp dẫn, và việc làm trắng răng hiện đang dần trở thành quy trình nha khoa thẩm mỹ có nhu cầu nhất.

Theo một nghiên cứu độc lập năm 2007 được tiến hành bởi Đại Học Loyola Marymount University tại Los Angeles, các chuyên gia nhân sự uy tín đã đánh giá các đối tượng nghiên cứu trước và sau khi sử dụng sản phẩm làm trắng răng tại nhà. Sau khi răng đã được làm trắng, các đối tượng tham gia được nhận thấy hấp dẫn hơn và chuyên nghiệp hơn, có mức độ tự tin hơn và có cơ hội được thuê cao hơn. Họ thậm chí nhận được cuộc phỏng vấn dài hơn và thỏa thuận được lương cao hơn. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng việc sở hữu một nụ cười trắng sáng có thể giúp người đó nổi bật trong đám đông, tạo ấn tượng tốt hơn và chuyển hóa được nhiều cơ hội hơn.

Cơ Chế Sinh Học Của Màu Sắc Răng và Vết Ố Răng

Để hiểu được cường độ màu sắc răng, bạn phải bắt đầu với hai khái niệm tương hỗ nhau: cơ chế sinh học dẫn đến thay đổi màu sắc răng và hình thành mảng ố răng.

Màu sắc răng là màu sắc vốn có của răng nhận thức được bởi những người khác. Nó được xác định bởi độ trong suốt của men răng, tông màu của lớp ngà răng bên trong và những lớp bám giữa ngà răng và bề mặt men răng. Nó cũng liên quan đến tính chất phân tán và hấp thụ ánh sáng của men và ngà răng. Men răng là một cấu trúc hầu như trong suốt vốn cho phép thấy được màu ngà răng hơi ngả vàng bên trong.

Sự hình thành vết ố răng: Các nhà nghiên cứu đã xác định được nhiều tác nhân có thể dẫn đến sự biến đổi màu sắc và hình thành ố răng, như thói quen vệ sinh răng miệng kém, thói quen ăn uống (chất tannin trong trà), hút thuốc lá (nhựa trong thuốc lá), tiền sử dùng thuốc và tuổi tác.

Sự hình thành vết ố răng có thể phân loại dựa theo vị trí của những vết ố tương ứng với men răng:

Vết ố bên ngoài được xác định trong lớp màng phim răng, lớp màng hữu cơ được tạo từ những protein trong nước bọt để phủ lên men răng. Lớp màng phim có thể dần bị biến màu do chế độ ăn uốn hàng ngày và các tác nhân tạo màu chứa trong thực phẩm, thuốc lá và thức uống. Lớp phim này có thể được loại bỏ thông qua việc cạo vôi răng hoặc đánh răng với kem đánh răng làm trắng.

Vết ố bên trong được xác định nằm bên trong lớp men răng. Theo thời gian, các tác nhân tạo màu sẽ thẩm thấu vào bên trong men răng và tích tụ tại ngà răng và trong men răng. Quá trình lão hóa là nguyên nhân chính của những vết ố bên trong răng. Những nguyên nhân tiềm năng khác bao gồm việc dùng các loại thuốc và việc ăn uống. Nhìn chung, cách duy nhất để loại bỏ những mảng ố này phải áp dụng các kỹ thuật tẩy trắng răng hoặc sử dụng những sản phẩm làm trắng răng chuyên nghiệp tại phòng nha khoa hoặc tại nhà.

Trắng Thế Nào là Trắng? Phương Pháp Đo Lường Độ Trắng

Màu sắc là một phản ứng chủ quan của người quan sát với tương tác vật lý của vật thể được nhìn với ánh sáng. Tính chủ quan này được nhìn nhận khi mô tả màu sắc của răng. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý thấy rằng những khía cạnh thẩm mỹ của màu sắc răng khó để định lượng, khiến cho nhận thức về màu sắc răng có thiên hướng cá nhân. Các chuyên gia đánh giá màu sắc của cùng một hàm răng cũng cho ra những nhận định khác nhau.

Do mức độ đặc biệt quan trọng theo khía cạnh khoa học để theo đuổi những kỹ thuật mới giúp làm trắng răng, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để đo độ trắng răng một cách khách quan.

Mặc dù đã có nhiều thang đo và kỹ thuật đo được áp dụng để đánh giá màu sắc răng, nhiều trong số này có thể chủ quan và phi tuyến tính, khiến cho việc theo đuổi tiến trình gặp trở ngại. Một phương pháp đo màu sắc răng phổ biến sử dụng các bảng chỉ dẫn màu, như Vita Shade Guide trong đó răng và chỉ dẫn màu được quan sát cùng lúc. Các kết quả của việc sử dụng bảng chỉ dẫn này phụ thuộc vào một số nhân tố, bao gồm kinh nghiệm của người quan sát, nguồn sáng bên ngoài và điều kiện sinh lý của người quan sát.

Một cơ chế đo lường màu sắc thành công hơn đã được phát triển bởi Ủy Ban Đo Lường và Chiếu Sáng Quốc Tế CIE (Commission International de l’Eclairage), xác định một khoảng cách màu CIE Lab bằng cách sử dụng lý thuyết đã được chấp nhận về nhận thức màu sắc dựa trên ba màu cơ bản: xanh lam (L), đỏ (a) và xanh lá (b). Với hệ thống màu này, sự biến thiên màu sắc có thể được thể hiện một cách khách quan theo đơn vị vốn có thể liên quan đến cả nhận thức thị giác và ý nghĩa lâm sàn.

Phương pháp học này đã được ứng dụng thành công để xác định tính hiệu quả của những hệ thống làm trắng bằng cách chuyển đổi hình ảnh kỹ thuật số độ phân giải cao của răng cửa được chụp với điều kiện ánh sáng phân cực tiêu chuẩn theo nhiều giá trị số. Lợi ích của việc làm trắng được xác định như một lượng giảm ở b (giảm gam màu vàng), giảm ở a (giảm gam màu đỏ) và giảm ở L (giảm cường độ sáng).

Cách Thức Hoạt Động của Các Hệ Thống Làm Trắng Răng

Việc làm trắng răng theo mong muốn xảy ra theo 2 hướng, hoặc bằng cách tác động bên ngoài hoặc bên trong những vết ố răng và/hoặc ngăn sự hình thành những mảng ố mới. Những kết quả này đạt được thông qua: 1) loại bỏ vết ố (bàn chải, kem đánh răng), 2) tẩy trắng vết ố (miếng dán, nước súc miệng) và 3) ngăn răng đổi màu (kem đánh răng, nước súc miệng).

Răng làm trắng bằng cách loại bỏ vết ố thông qua cách sử dụng tác nhân hóa và tác động vật lý, như mài mòn (silica), phá vỡ vết ố (SHMP) và loại bỏ (đánh răng, cạo vôi răng). Những tác động khác nhau này có thể phá hủy mảng bám gây ố răng trên bề mặt của men răng, để lộ ra lớp men răng trắng sạch hơn. Một số sản phẩm làm trắng răng dựa trên những lợi ích đi theo những dạng tác động này. Ví dụ:

·    Kem đánh răng làm trắng chứa những phân tử silica chuyên hóa đánh bóng men răng.

·   Kem đánh răng và nước súc miệng làm trắng răng cũng có thể chứa sodium hexametaphosphate (SHMP) giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng ố trong tương lai và phá vỡ các lớp màng ố mỏng trên bề mặt răng, tạo thuận lợi cho việc loại bỏ chúng.

·    Bàn chải đánh răng loại bỏ những mảng ố bên ngoài bằng những tác động cơ học của lông chải lên bề mặt răng

·    Chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám và cặn thức ăn giữa kẽ răng, do đó giúp phá vỡ các lớp màng ố mỏng trên răng.

·     Cạo vôi răng giúp loại bỏ những mảng bám ố bằng cách phá hủy cơ học những lớp màng ố. (Trong khi những sản phẩm được đề cập ở đây đều hiện có sẵn trên thị trường, riêng việc cao vôi răng chỉ giới hạn áp dụng trong các phòng khám nha khoa).

Để loại bỏ những vết ố cứng đầu bên trong vốn tích lũy bên dưới lớp men răng, việc tẩy trắng răng là một lựa chọn phù hợp. Tẩy trắng răng là một quá trình hóa học trong đó màu sắc được loại bỏ bằng phản ứng oxi hóa các phân tử ố răng. Khả năng tẩy trắng của những sản phẩm làm trắng khác nhau thì khác nhau dựa theo nồng độ chuyên hóa của tác nhân hydrogen peroxide.

Những Thành Phần Làm Trắng Răng Phổ Biến

Thành Phần

Cơ Chế Hoạt Động

Hydrogen Peroxide (H2O2) – Một tác nhân tẩy trắng, được sử dụng phổ biến trong các quy trình làm trắng tại phòng mạch nha khoa và các sản phẩm làm trắng răng tại nhà.

Mặc dù cơ chế của quá trình tẩy trắng chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhìn chung người ta vẫn tin rằng việc làm trắng răng là kết quả của phản ứng oxi hóa các mảng ố không bão hòa (có màu) có nguồn gốc bên trong hoặc bên ngoài, hoặc những thành phần không có chức năng bên trong hoặc bên trên bề mặt của men răng và ngà răng. Trong một số trường hợp, hoạt động tẩy trắng của hydrogen peroxide có thể tăng lên khi sử dụng đèn màu xanh, mặc dù lợi ích thực tế của việc sử dụng đèn vẫn đang được nghiên cứu.

Carbamide Peroxide (CH6N2O3) – Một hỗn hợp của urea và hydrogen peroxide được sử dụng rộng rãi như tác nhân tẩy trắng.

Trong dung dịch nước, carbamide peroxide thủy phân thành hydrogen peroxide và urea, với hydrogen peroxide là tác nhân tẩy trắng hoạt hóa. Sau đó hydrogen peroxide sẽ oxi hóa các vết ố răng.

Silica (SiO2) – Một dạng silica dioxide được sử dụng phổ biến trong kem đánh răng.

Các hạt silica có khả năng loại bỏ các vết ố bên ngoài giúp giảm độ dày của lớp màng gây ố màu răng thông qua hoạt động đánh bóng của chúng trong lúc đánh răng.

Sodium Hexametaphosphate [(NaPO3)6 hay SHMP] và Pyrophosphate – Một họ phosphate và polyphosphate được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm.

Chúng hoạt động theo hai cách: (1) bằng cách phá vỡ các vết ố bám bên ngoài lúc hoạt động đánh răng, do đó tạo điều kiện thuận lợi để loại bỏ các vết ố răng. Và (2) bằng cách bám chặt vào lớp màng trên răng và men răng thông qua một lớp bảo vệ mỏng, do đó ngăn ngừa sự lắng đọng và tích tụ các chất biến màu gây ố răng.

Sản Phẩm Làm Trắng Răng – Quy Định và An Toàn

Các sản phẩm làm trắng răng được quảng cáo chủ yếu như những sản phẩm mỹ phẩm tại Mỹ. Cơ Quan Quản Lý Thuốc và Thực Phẩm Mỹ (FDA) kiểm soát những sản phẩm mỹ phẩm qua hai điều luật liên bang – Luật Liên Bang Về Thực Phẩm, Thuốc và Mỹ Phẩm (Federal Food, Drug and Cosmetics Act – FDC Act) và Luật Liên Bang Về Bao Bì và Nhãn Hàng (Federal Fair Packaging and Labeling Act – FPLA). Mặc dù FDA không ủy quyền một quá trình chứng nhận trước khi quảng cáo dành cho các sản phẩm mỹ phẩm, các nhà sản xuất phải có trách nhiệm về việc thể hiện tính an toàn và hiệu quả cho những sản phẩm của họ trước khi họ đưa chúng vào thị trường.

Ngoài ra, trách nhiệm của nhà sản xuất và/hoặc nhà phân phối phải đảm bảo các sản phẩm được dán nhãn đúng và phù hợp với mọi quy định của FDA. Các quy định cũng yêu cầu các thành phần phải được công khai chính xác trên bao bì. Đôi lúc, việc đọc nhãn sản phẩm mỹ phẩm có thể gây khó khăn do các thành phẩn có tên quá dài và phức tạp. FDA đòi hỏi sử dụng những danh pháp thích hợp cho các thành phần được in trên bao bì (như Danh Pháp Quốc Tế của Thành Phần Mỹ Phẩm – International Nomenclature Cosmetic Ingredient ‘INCI names’). Điều này giúp thống nhất nhãn hàng sản phẩm và hạn chế sự nhầm lẫn có thể phát sinh khi những tên đồng nghĩa của cùng một thành phần được sử dụng. Thêm nữa, điều này cũng đảm bảo khách hàng có thể đưa ra quyết định mua đúng đắn theo nội dung của sản phẩm.

Trong một số trường hợp, các sản phẩm như kem đánh răng cung cấp lợi ích làm trắng răng thông qua khả năng loại bỏ vết ố vàng răng. Những dòng kem đánh răng này thuộc sản phẩm thuốc được bán ngoài siêu thị, và do đó, được điều phối bởi FDA dưới những điều luật như đã đề cập ở trên. Có những yêu cầu bao bì chuyên biệt dành cho những sản phẩm thuốc, bao gồm danh sách những thành phẩn mỹ phẩm trong kem đánh răng thuộc Mục Thành Phần Không Hoạt Hóa (Inactive Ingredients) Drug Facts của sản phẩm.

Thử nghiệm mở rộng đã cho thấy những sản phẩm làm trắng răng chứa peroxide, sử dụng cùng sản phẩm an toàn cho men răng như tại phòng nha khoa chuyên nghiệp, an toàn khi được sử dụng có chỉ dẫn. Các nhà sản xuất cũng phải bao gồm những chỉ dẫn rõ ràng về cách thức sử dụng sản phẩm để đảm bảo những kết quả trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Mặc dù một số người có thể trải qua cảm giác răng nhạy cảm hoặc kích ứng nứu tạm thời khi sử dụng những sản phẩm trắng răng này, nhưng đây chỉ là triệu chứng tạm thời, và hoàn toàn vô hại.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.3/5 (9 votes cast)
Khoa Học Của Việc Làm Trắng Răng, 3.3 out of 5 based on 9 ratings

Crest 3D White products Sản Phẩm Làm Trắng Răng Tốt Nhất
Tìm hiểu các dòng miếng dán làm trắng răng, kem đánh răng và nước súc miệng tốt nhất đáp ứng nhu cầu của bạn.